อะไรที่ทำให้คนส่วนมาก กดเข้าไปใน โฆษณาของคุณ

 

เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ในปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่ก็ยังคงไม่เห็นความแตกต่างระหว่างโฆษณาที่ตั้งใจหรือโฆษณาที่เป็นธรรมชาติในการค้นหา  เพราะความที่ดูไม่แตกต่างและการที่คนส่วนมากยังไม่รู้ว่าแอดที่เราเห็นเสียเงินหรือไม่ และอะไรที่ทำให้ลูกค้าเหล่านั้นเกิดความรู้สึกที่อยากจะคลิกโฆษณาของเรา

ผมมีสถิติที่ได้จาก Clutch  มาฝากครับ  (บริษัท Cluch เป็นบริษัทดังด้านการสำรวจและวิจัยสถิติ)  โดยผลสำรวจตรงนี้ได้สำรวจระหว่าง โฆษณาของ google, bing, youtube และ amazon ครับ

ผลสำรวจได้สำรวจจำนวนประชากร 506 คนในพฤติกรรมการคลิกลิ้งก์ที่เป็นโฆษณา พบว่า โฆษณาที่มีข้อความดึงดูดหรือให้ข้อมูลทันทีในสิ่งที่เขาต้องการตั้งแต่แรกเห็น จะทำให้เขาเกิดการคลิกในโฆษณาเหล่านั้นมากที่สุด

ฟังดูอาจจะง่ายเกินไป และเป็น common sense ของนักขายอยุ่แล้วที่ต้องบอกข้อมูลที่เราต้องการขายหรือโปรโมชั่น แต่กลับมาตรงพื้นฐานที่ว่า  เราได้ให้อะไรในสิ่งที่เขาอยากจะได้ เช่น  ถ้าเราจะขาย พัดลม  แบบ flash sale เลยนะ ลดสัก  60 %  เราก็จะตั้งโฆษณาที่สื่อถึงราคาล้วน ๆ  เพราะลูกค้าจะไม่ได้สนใจกับรุ่นของพัดลมใหม่ๆ แต่ในใจของลูกค้า ณ ตอนนั้นจะมุ่งเน้นในเรื่องของราคามากกว่า โดยคำที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้คือคำว่า “ลดราคา” ,“ลดล้างสต้อก”, สินค้า “flash deal” เป็นต้น

ผลสำรวจนี้ยังมีประโยชน์อีกว่า ผู้ซื้อไม่ค่อยได้สนใจในตัวของแบรนด์มากนัก (ผลสำรวจให้ความรับรู้แบรนด์แค่ 26% เท่านั้น) แต่อาจจะมองหาแบรนด์ที่มีความใกล้เคียงกัน นั่นทำให้ผู้ซื้อให้ความสำคัญต่อการสร้างแบรนด์น้อยกว่าการทำช่องทางโฆษณา (channels) ที่น่าจะเข้าถึงลูกค้ามากกว่า นั่นหมายความว่าคุณต้องให้น้ำหนักที่ช่องทางการโฆษณามากกว่าการสร้างแบรนด์ ซึ่งผมมองว่า ในยุคนี้ช่องทางที่ถูกต้องมีเพียง google และ facebook เท่านั้น

 

ตัวอย่าง ข้อความ ADs บน google

ตัวอย่างโฆษณา google ads